Story by  Vowpailin Chovichien. @ vowpailin.spaces.live.com

หลัง จากที่ วิธีการจีบสาวขั้น 3 ได้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีกระแสคัดค้านกันเข้ามาว่า "เฮ้ย..จะรีบไปไหนฟะ (กูยังอยู่ร่อแร่ๆอยู่ขั้นที่ 2 อยู่เล้ย!!)" ..ก็แหม..อันนี้ก็ช่วยกันไม่ได้นะฮ้า.. ก็บอกแล้วว่ามันอาจใช้เวลาเป็นแรมปีในการผ่านขั้นตอนที่ 2 สำหรับบางคน อ๊ะ..แต่อย่างน้อยๆก็มีหลายคนที่ได้ผ่านไปจนถึงขั้น 3 แล้ว เข้ามาขอบคุณเป็นการใหญ่ว่า ข้อมูลทีได้มีประโยชน์จริงจริ๊ง..!! (ส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นพี่ ที่สาวๆวัยเดียวกันเริ่มเล็งเห็นว่าเป็นรถไฟขบวนสุดท้ายๆแล้ว แหะ แหะ)
 
เอาเป็นว่า ก็ต้องตามเสียงส่วนใหญ่ละกัน สิ่งที่จะเขียนในวันนี้เรียกว่าเป็นภาคพิเศษดีกว่า โดยมีชื่อตอนว่า "สัญญาณอันตราย" ..อันหมายถึง สิ่งที่บ่งบอกว่าคุณเข้าใกล้ไร่แห้วเข้าไปแล้วทุกที้...ทุกที นั่นคือการปฏิเสธโดยทางอ้อมของผู้หญิงนั่นเอง
 
เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่ (เน้นว่าส่วนใหญ่ฮ่ะ เพราะอิชั้นก็เป็นส่วนน้อย) นั้นมีนิสัยอ่อนโยน และหลีกเลี่ยงการพูดตรงไปตรงมา ไม่ว่าจะทั้งการบอกรักหรือการทำร้ายน้ำใจฝ่ายตรงข้ามก็ตาม จะให้พูดมาตามตรงว่า "ชั้นเกลียดแกกกกกก!!" มันก็ยากอยู่ (แม้จะอยากอยู่ ^^'') ดังนั้นวิธีการบอกกล่าวทางอ้อมจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด
 
แต่ปัญหาก็คือ ฝ่ายชายจะไม่ยักกะรู้ตัวเอาซะเล้ย..!!
 
1.ลากเข้ามาสิ..เพื่อนๆน่ะ: หลายครั้งที่คุณมีโอกาสจะได้อยู่กับเค้าสองต่อสอง แต่เค้าก็มักจะพาเพื่อนมาด้วยเสมอ เช่น
 
ชาย: "พรุ่งนี้ไปกินอาหารเวียดนามกันมั้ยจ๊ะตูน"
หญิง: "ได้ๆ โทรไปชวนพลอยกับเต้ย แล้วก็หมูด้วยดีกว่า~!" (ทั้งๆที่พวกนั้นก็ไม่ได้นิยมอาหารเวียดนามกันสักเท่าไหร่นัก)
 
ชัวร์ป้าบบบบ!
 
แต่กรณีเลวร้ายกว่านั้นก็คือ เมื่อเขาตกลงจะไปกับคุณสองคน แต่พอเอาเข้าจริงๆ...ที่หน้าร้านอาหาร
 
ชาย: "2 ที่ครับ"
หญิง: "เอ่อ จริงๆแล้ว 5 ที่ค่ะ อาจจะ 6.."
ชาย: "?????????????"
หญิง: "ชวนพลอย เต้ย แล้วก็หมูมาด้วยน่ะ ส่วนฝนบอกไม่แน่อาจจะตามมา"
ชาย: "เหรอ... ไม่เห็นบอกกันเลย.."
หญิง: "อ้าว ก็นี่ บอกนี่แล้วไง"
 
อาการใกล้เคียง: เขาพยายามจะหลีกเลี่ยงการพบปะระหว่างคุณกับพ่อแม่ของเขา ("มาคุยกับพ่อแม่ชั้นอยู่ได้ เดี๋ยวเข้าใจผิดว่าเป็นแฟนล่ะยุ่งเลย ตายแล้ว!")
 
2. ปฏิกิริยาหลีกเลี่ยงการคุยโทรศัพท์กับคุณหลายๆอย่าง เช่น ไม่รับสายแล้วก็ไม่โทรกลับเลย พยายามจะตัดบทสนทนา หรือ เมื่อมีสายเรียกเข้าขณะที่คุยกับคุณ เขามักจะวางสายของคุณในทันที บอกจะโทรกลับแต่ก็ปล่อยให้คุณรอสักสองชั่วโมง (เป็นที่แน่นอนว่า ยกเว้น การมีเหตุจำเป็นที่สามารถอธิบายได้ ไว้ในฐานที่เข้าใจ)  หากเจอเหตุการณ์ดังกล่าว อาจแปลได้ว่า...
 
ก.เขาเจอคนใหม่
ข.เขาไม่ได้เจอคนใหม่หรอก แต่เขาไม่อยากคุยกับคุณ! ...ซึ่งก็ไม่ต้อง พยายามจับผิดว่าเขามีคนใหม่ เขาไปชอบใคร แล้วก็เที่ยวไปสืบสาวหาข้อมูลอะไรหรอก เพราะแม้จะไม่มีมือที่สาม เขาก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับคุณอยู่ดี  ถ้าไม่ใช่กรณีเลวร้ายที่สุด นั่นคือ "ดีใจจังเลย หาเรื่องวางสายได้แล้ว!!!" ..โดย เฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อระยะเวลาการคุยโทรศัพท์ระหว่างเค้ากับคุณ ผ่านไปยาวนานมาก แล้วคุณก็ไม่วางสายซะที ปล่อยให้สาวเจ้าต้องใช้แผนชั่วร้ายเฉกเช่นนี้
 
แม้คุณอาจจะคิดเข้าข้างตัวเองว่า "เค้าก็ทำอย่างนี้กับทุกคนนั่นแหละ" ..แต่มันก็บ่งบอกได้ว่า เค้าคิดกับคุณเหมือนกับคนทั่วๆไป...เป็นเพื่อนคนหนึ่ง..เท่านั้น
 
ขออ้างใกล้เคียง: แบตหมดค่ะ แค่นี้นะ ไม่ต้องโทรกลับนะ..ตื๊ด ตื๊ด ตื๊ด!
 
 
3.กรณีที่มือที่สาม i.e. คู่แข่ง มีตัวตนเป็นๆ และเค้าไม่พยายามที่จะหลีกเลี่ยงการพบปะระหว่าง 'คุณ' กับ 'เค้าซึ่งกำลังอยู่กับมือที่สาม' เลย: ..กรณีนี้ อาการหนัก มากค่ะ ขอบอก เพราะมันแปลได้ว่า เค้าต้องการจะบอกว่า "ชั้นชอบนายนี่ย่ะ ส่วนแกก็ไปไกลๆได้แล้ว!!" หุหุ หลายคนอาจเจอวีรกรรมของเธอในการพามือที่สามมาให้คุณรู้จักด้วยวิธีต่างๆนานา เช่น พามาเดินในคณะบ้าง...ให้ขับรถมาส่งที่คณะบ้าง...ให้มารอรับบ้าง..ฯลฯ โดยไม่สนว่าคุณจะอยู่ตรงนั้นหรือไม่
 
แต่บางครั้งคนเรามันก็หลีกเลี่ยงอะไรบางอย่างไม่ได้ หากนายนั่นมาตามตื๊อแล้วตื๊ออีกกับเขาจริงๆ แต่อย่างน้อย หากเขายังสนคุณอยู่ สิ่งที่เขาจะทำก็คือ ตามมาง้อคุณทีหลัง ..แต่ว่าหากเหตุการณ์ซ้ำๆซากๆนี้เกิดขึ้นอีกหลายๆครั้ง หลังจากที่คุณแอบหึงล่ะก็ แม้ว่าเค้าจะตามง้อคุณทุกครั้งก็ตาม มันก็ไม่ได้แปลว่าเค้าจะไม่ชอบนายนั่นหรอกนะ 55555....
 
คุณอาจจะเป็นแค่คน "โดนกั๊ก" ก็ได้
 
4.การเน้นความสัมพันธ์ในฐานะ "เพื่อน" เมื่อบรรยากาศมันช่างแสนโรแมนติก (โดยที่ไม่ได้เกิดจากอาการเขินอาย)
 
เมื่อคุณพยายามสวีทกับเค้า เช่น การนำช็อกโกแลตไปให้วันวาเลนไทน์ แต่เขากลับบอกว่า... 
 
ชาย: "อ่ะ ตูน เราให้.." (พร้อมกับหยิบช็อกโกแลตเบลเยี่ยมกล่องใหญ่มาให้ แล้วทำหน้าเขินใส่...)
หญิง: "อ๊ะ ขอบใจมากเลยนะ"
ชาย: "ไม่เป็นไร เราอยากให้..."
หญิง: "แกนี่ ช่างเป็นเพื่อนที่ดีจริงๆ เอ้า..ไหนล่ะ สาวที่แกปิ๊งน่ะ เอาดอกไม้ไปให้เค้ารึยัง?"
 
อาการใกล้เคียง: การยื่นขอเสนอที่จะช่วยเหลือคุณ ด้านการจีบสาวอยู่บ่อยๆ โดย พยายามจับคู่กับคนโน้นคนนี้บ้าง ทั้งๆที่คุณก็ไม่ได้ชอบคนเหล่านั้นซะหน่อย (ก็ชอบเค้าอยู่อ่ะ!)
 
ยกเว้นเสียแต่ว่า นั่นจะเป็นการกระทำเพื่อเฟ้นหาความจริง ว่าคุณชอบเค้าจริงๆรึเปล่า (ซึ่งแปลว่า เค้าก็อาจจะชอบคุณด้วยนั่นเอง!) ซึ่งกรณีนี้การให้คำปรึกษาจะต่างกันจากกรณีแรก คือ
1. เขาจะไม่พยายามแนะนำใครให้คุณ
2. เขาจะพยายามถามว่าสเปคคุณเป็นเช่นไร คนตาตี่ (ก็คือเค้านั่นเอง) จะชอบมั้ย.. แล้วถ้าอ้วนไปล่ะ.. อะไรแบบนี้
3. (กรณีที่คุณเลิกจีบเค้าไปชั่วคราว แล้วหันไปจีบคนอื่นแทน) เค้าจะพยายามหาข้อเสียของคนๆนั้นมาบอกให้คุณรู้ โดยอ้างว่า เป็นการทำเพื่อช่วยเพื่อน แม้ว่าคนๆนั้นจะมีข้อดีเต็มไปหมดเค้าก็ไม่พูดถึง
4.บอกคุณเสมอว่า ไม่ต้องกังวลใจหรอกเรื่องหาแฟน เพราะพรหมลิขิตมันก็จะพาคนๆนั้นมาเอง และเค้า "ก็กำลังรอใครสักคนที่จะมาเติมเต็มชีวิตอยู่เช่นกัน...เอ..คนๆนั้นจะเป็นใคร น้า..จะเป็นคนใกล้ตัวรึเปล่า"
 
(To be continued...ยังมีต่อ!)

Comment

Comment:

Tweet