Story by  Vowpailin Chovichien. @ vowpailin.spaces.live.com

พูด ถึงเรื่องการจีบสาวมาซะมาก จีบแบบโน้น จีบแบบนี้ แต่อันที่จริงแล้วนั้น การจีบก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่ทำให้คนสองคนหันมารักกัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว มันยังมีปัจจัยอีกหลายๆอย่างที่ทำให้คนสองคนเข้ากันได้ ลักษณะนิสัย ความสนใจ โอกาสที่ได้อยู่ชิดใกล้ และที่สำคัญที่สุดก็คือ การถูกใจ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นนามธรรมที่สุด ดังนั้น "การจีบ" ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรม..ช่วยอะไรคุณไม่ได้ (แม้จะผ่านคอร์สจีบสาวกับผู้เขียนมาแล้วก็ตาม)
 
ผลที่ได้ก็คือ การอกหัก T_T
 
อกหักเป็นเรื่องธรรมชาติ คิดดูละกันว่าในโลกนี้มีคน 6,000 ล้านคุณ แต่คุณเองก็ยังเคยชอบสาวมาแค่ไม่กี่สิบคน คิดเป็น <0.000001% ดังนั้น Probability ที่ผู้หญิงคนนั้นจะมาชอบคุณมันก็คงไม่ต่างอะไรกันเท่าไหร่หรอก จริงมั้ย :P ส่วนคนที่คบกันเป็นแฟนแล้วเลิกรา ก็แหมคู่แท้มันก็มีได้แค่คนเดียวใน 6 พันล้านล่ะน่า ดังนั้นโอกาสมันยิ่งน้อยกว่านั้นเสียอีก หุหุ...ดังนั้นอกหักจึงเป็นธรรมชาติ ที่คนธรรมดาๆอย่างเราจะต้องเผชิญเสมอๆ ที่ไม่น่ามีอะไรจะมาต้องเสียใจกับมัน
 
แต่มันก็เสียใจนา...โอ๋ โอ๋ โอ๋
 
อ่า งั้นมาหาวิธีแก้อาการอกหักกัน
อย่างแรกที่ต้องทำก็คือ ถามตัวเองก่อนว่า คุณอยากจะเป็นเพื่อนกับเขาต่อไปไหม
 
ถ้าตอบ ไม่ ให้ไปที่ข้อ 1
ถ้าตอบ ใช่ ให้ไปที่ข้อ 2
 
1. ไม่: วิธีนี้จะทำให้คุณตัดใจจากเธอได้สนิท และไม่กลับมาคิดถึงมันอีก แต่ว่าคุณอาจจะต้องเสียเพื่อนดีๆสักคนหนึ่งไป และเธอเองก็อาจจะเสียใจไม่น้อยไปกว่าคุณ ซึ่งถ้าคุณรักเธอจริง..คุณอยากจะให้เธอเสียใจหรือเปล่า แต่หากการพบหน้ากันทำให้คุณทนไม่ไหว จะต้องกลับไปอาการหนักใหม่ การตัดใจก็จะเป็นการช่วยเหลือได้ในระยะยาว
ข้อจำกัด: สำหรับคนที่จำเป็นต้องเจอกันทุกวัน เช่น เรียนหรือทำงานอยู่ด้วยกัน แต่สำหรับคนที่อยู่ห่างไกลกันมันก็จะง่ายมาก
 
1.1 หลีกเลี่ยงการพบเจอ
- พยายามหลีกเลี่ยงการพบเจอให้ได้มากที่สุด เช่น เคยไปไหนมาไหนด้วยกันตอนกลางวันก็ไม่ต้องไป
- delete และ block ออกจาก msn จะได้ไม่เห็นแม้แต่ชื่อของเธอที่เป็นตัวหนังสือ และเผลอคุย
- ลบเบอร์ของเธอออกไปจากโทรศัพท์ ไม่ก็เปลี่ยนเป็นชื่อคนอื่นซะ แล้วก็ไม่ต้องโทร
- เลิกเขียน blog หรือ diary ถึงเธอซะที การพร่ำพรรณนาว่าเสียใจ ไม่ได้แปลว่าจะทำให้คุณเสียใจน้อยลง
- บอกเพื่อนว่า "ไม่ต้องถาม" ถึงเรื่องที่ผ่านมา เพราะคุณไม่ต้องการจะพูดถึงมันอีก เว้นแต่เพื่อนคนนั้นจะบอกคุณถึงความโชคดีของคุณที่สามารถหลุดออกมาจากห้วง ของผู้หญิง/ผู้ชาย คนนั้นได้ซะที ซึ่งก็จะทำให้คุณยิ้มได้ :D
 
1.2 พบปะคนอื่น หรือทำกิจกรรมอื่นที่จะดึงดูดความสนใจของคุณไป
- ให้เวลากับเพื่อนๆ และพ่อแม่มากขึ้นกว่าเดิม
- กลับมาสนใจการเรียนบ้าง หลังจากที่ปล่อยให้ตกต่ำมานาน
- ถ้ายังว่างอยู่ ให้หางานพิเศษหรืองานอดิเรกทำ เช่น เล่นกีฬา อ่านหนังสือ แต่ห้ามทำอะไรที่คุณนึกถึงเธอ เช่น ร้องเพลงหรือเล่นดนตรีที่ทำให้คุณ emotional มากเกินไป
- หาเหยื่อรายต่อไปแทน จริงๆแล้ววิธีนี้เป็นวิธีที่เวิร์คมาก เพราะเมื่อเหยื่อรายใหม่เข้ามา (ซึ่งไม่ได้แปลว่าคุณจะไปตกหลุมรักรายนั้น ต่อ แต่ก็แค่ไปปิ๊งๆ หรือคลั่งเล็กน้อย) ก็จะทำให้คุณลืมเค้าได้ง่ายขึ้น ซึ่งอาจจะวิธีคลั่งดารานักร้องอะไรแบบนั้นก็ได้ ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตและหัวใจดี
 
2.ใช่: ซึ่งก็คือการที่คุณพยายามจะทำตัวเหมือนเดิม เพื่อรักษาความสัมพันธ์แบบเพื่อนไว้อยู่ วิธีนี้ไม่ง่าย แต่ถ้าทำได้คุณก็จะเก่งมาก วิธีทำก็คล้ายๆกับข้อ 1.2 ข้างบนนั่นแหละ ก็คือในขณะที่คุณก็ยังเป็นเพื่อนกับเค้าอยู่ คุณก็อาจจะให้เวลากับครอบครัวหรือเพื่อนคนอื่นมากขึ้น ซึ่งถ้าผู้หญิงเค้าไม่ได้สนิทกับคุณมากนัก มันก็โอเค แต่บางทีถ้าเกิดว่าเป็นเพื่อนที่สนิทมากๆ แล้วคุณห่างเหินออกไป เค้าอาจจะรู้สึกเสียใจมากๆ และมันก็จะไม่ดีกันทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้คุณต้องระลึกเอาไว้ว่า ผู้หญิงนั้นต่างจากผู้ชาย ตรงที่เธอสามารถเป็นเพื่อนกับคนที่เคยมารักเธอ คนที่เธอหักอก หรือแม้แต่คนมาหักอกเธอได้เสมอ ก็ ให้คุณชั่งน้ำหนักดูว่า การใกล้ชิดให้ได้มากที่สุดระดับไหนที่จะไม่ทำให้คุณกลับมาคลุ้มคลั่งเรื่อง เดิมต่อ แต่ก็อาจจะใช้วิธีแก้ปัญหาอื่นๆได้เช่น
- ในการสนทนาก็อย่าหลุดบทหวานออกมาให้เห็น เน้นบรรยากาศแบบเพื่อนคุยกับเพื่อน
- อย่าไปหลุดพูดเรื่องเก่าๆที่ผ่านมาแล้วอีก
- มองเรื่องในอดีตที่ช้ำๆให้กลายเป็นเรื่องฮาๆ และมองเรื่องนั้นในมุมมองของคนนอกแทน คืออย่าคิดว่ามันเป็นเรื่องของเรา ให้คิดว่า เพื่อนเราคนนี้(เธอ)เคยคบกับใครสักคน..
- กิจกรรม จากที่ไปทำอะไรแบบที่คนรักกันเค้าทำกัน ก็เปลี่ยนเป็นกิจกรรมมันๆเน้นฮาๆ อะไรแบบนั้น หรือการไปกับคนหมู่มาก
- อย่าหึงเด็ดขาด ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น และแสดงความยินดีกับหนุ่มคนใหม่ของเธอ มองหนุ่มคนนั้นในแง่ดี และดีใจกับเธอที่มีคนดีๆมาดูแล
ฯลฯ
 ซึ่งสิ่งนี้มันก็ต้องอาศัยระยะเวลา คุณอาจจะพบว่าระยะแรกๆนั้นคุณจะทำใจยากมาก แต่หลังๆก็อาจจะชินเอง เพราะเธอซึ่งอยากเป็นเพื่อนกับคุณอยู่ ก็จะพยายามช่วยคุณในเรื่องนี้ด้วย
ที่สำคัญจำเอาไว้ว่า:...หากคุณทำใจกับเธอได้แล้ว และเริ่มแคร์เธอน้อยลง (พูดง่ายๆคือ เลิกจีบแล้ว) จงปฏิบัติตนกับเธอเหมือนเดิม  เคยไปกินข้าวกันก็ทำแบบนั้น เคยไปเที่ยวกันก็ทำแบบนั้น เพราะฉะนั้นคุณอาจจะสูญเสียเพื่อนที่ดีคนหนึ่งไปจริงๆ

Comment

Comment:

Tweet

เจ๊งมากครับ

#5 By พลูวรุน on 2012-03-13 00:05

so good

#4 By ลมูล on 2012-03-12 23:42

ซึ้งจริงๆๆอยากได้แฟนสักคนก็ดี

#3 By GTA (192.168.183.120, 183.88.251.2) on 2011-12-05 17:17

รักเขาเเต่ไม่รู้จิงๆว่าเขามีภรรยาอยู่เเล้วก้อเลยโดนภรรยาของเขาตบทั้งๆที่เราไม่รู้ว่าเขามีภรรยาเเล้ว

#2 By เจน (125.27.193.175) on 2011-06-30 18:18

ช่ายที่คัยๆก้อบอกว่าความรักเป็นเรื่องที่สวยงาม

แต่ความจริงมันเปนอารายที่เจ็บปวดมากมาย

คนที่เรารักและวั้ยจัยมากที่สุด เค้าหักหลังเรา ทำเอาเราแทบจะบ้าตาย

แต่ทำมัยเวลาที่เราถามจัยตัวเองว่าเรารักเขามั้ยจัยเราตอบว่ารักมาก

ถ้าถามตอนนี้มันมีแต่ความเกลียดชังที่มันมากขึ้นทุกวัน

นับตั้งแต่วันที่เลิกกัน เรามีแต่ความทุกจัยอย่างเดียวมั่ยมีความสุขเลย

มีแต่นำตาที่อยู่เปนเพื่อน

ซึ่งมันมั่ยมีค่าและความหมายตั้งแต่แรกมา


อยากหั้ยทุกคนจำวั้ยถ้าคิดจะรักต้องยอมรับกับผลที่มันจะตามมา


และขอหั้ยผ่านปัยด้ายด้วยดี

#1 By อุ๋งอิ๋ง (118.174.7.36) on 2011-02-10 15:11